THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA TRÍ NGUYỄN – VANG DANH THẾ GIỚI TỪ BẢN SẮC DÂN TỘC

25-08-2017
Bài: Juliette Trương Hình ảnh: Virginia Le Gall & Chris Feresson Năm 2015, lần đầu tiên quốc hiệu Việt Nam được vinh danh tại Global Music Awards với giải Vàng và giải Được yêu thích nhất do khán giả Mỹ bình chọn và thêm một giải đúp nữa là Giải Akademia USA, cho album Consonnances của nghệ sỹ đàn tranh Trí Nguyễn, một vinh dự đặc biệt đối với nền âm nhạc phát triển từ bản sắc dân tộc Việt Nam mà điển hình là Trí Nguyễn và cây đàn tranh.

Khoảng giữa năm 2016, một lần nữa, nền âm nhạc quốc gia Việt Nam lại có thêm một bước tiến mới khi nghệ sỹ Trí Nguyễn chính thức nằm trong Hội đồng bình chọn của giải thưởng Âm nhạc danh giá Grammy!
Và những ngày đầu năm 2017, giới mộ điệu tại Việt Nam lại đang háo hức mong chờ buổi biểu diễn nghệ thuật đặc biệt giới thiệu album Beyond Borders mà nghệ sỹ Trí Nguyễn đã mất gần một năm để thực hiện cùng các nghệ sỹ quốc tế trong hành trình tìm về với bản sắc đặc trưng của những nền âm nhạc dân gian khác trên thế giới. 
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU RIÊNG TỪ VIỆC TÔN TRỌNG NGUỒN GỐC
“Quê hương luôn nằm trong tâm khảm và nếu Trí có thể làm điều gì đó khiến cho thế giới phải nghiêng mình tôn trọng hai chữ Việt Nam thì Trí luôn sẵn lòng” – một lời chia sẻ xuất phát từ nỗi niềm của nghệ sỹ Trí Nguyễn với hành động thực tế, đó là anh vẫn giữ quốc tịch Việt Nam dù đã sống và làm việc tại Pháp 30 năm nay.
Được đào tạo bài bản từ tấm bé cả về văn hóa truyền thống Việt Nam với những yêu cầu khắt khe của nền giáo dục Nho giáo như tam cương – ngũ thường, cầm kỳ thi họa… và nền tảng vững chắc về văn hóa Tây phương, Trí Nguyễn đã vận dụng tất cả những tinh túy của Đông Phương được thể hiện qua tiếng đàn tranh, hòa âm cùng những giai điệu du dương của đàn piano mà Trí Nguyễn cũng là một master classic concert pianist, tất cả hòa quyện lại tạo thành một bức tranh âm nhạc với thanh âm của cuộc sống, chắt lọc cùng những cung bậc tình cảm mà Trí Nguyễn đã trải qua. Đây là điểm riêng biệt và tạo thành tên tuổi Trí Nguyễn trên đấu trường âm nhạc quốc tế.
Giải Vàng cho album Consonnances là kết quả của một quá trình nghiên cứu và lao động miệt mài của Trí Nguyễn để định vị một hướng đi hoàn toàn mới cho âm nhạc dân tộc. “Trí muốn âm thanh của cây đàn tranh phải luôn là âm chính hòa cùng dàn nhạc Tây phương, dùng dàn nhạc Tây phương để đẩy chất âm đặc biệt của đàn tranh lên một bậc mới. Tất cả những bài trong album Consonnances đều mang đậm chất Việt Nam nhưng được hòa âm phối khí theo phong cách Tây phương, có thể thấy rõ từ tên của từng nhạc phẩm: Khóc Hoàng Thiên, Trăng Thu Dạ Khúc, Ái Tử Kê…” – nghệ sỹ Trí Nguyễn cho biết.
HÀNH TRÌNH GIAO THOA
Tiếp nối thành công của album Consonnances, nghệ sỹ Trí Nguyễn tiếp tục thực hiện A Journey Between Worlds với câu chuyện âm nhạc kể về âm thanh của cây đàn Oud từ Ả rập và đàn Tranh của Việt Nam.
Ngay sau đó, nguồn cảm hứng về việc thực hiện một hành trình phát triển nhạc dân tộc Việt Nam giao thoa cùng nhiều nền văn hóa chính là lý do ra đời của album thứ 3 – Beyond Borders. Để thực hiện album này, nghệ sỹ Trí Nguyễn đã làm việc với những nghệ sỹ gạo cội của nhiều nền văn hóa âm nhạc dân gian khác nhau từ Châu Phi, Châu Mỹ cho đến Châu Âu để quyện cùng đàn tranh, hò, lý… của Việt Nam đại diện cho Châu Á.
Bức tranh âm nhạc của album Beyond Borders mở ra cho thính giả một thế giới đầy bản sắc, đúng như tên gọi của album, thính giả sẽ không còn cảm thấy bị vướng bận bởi bất kỳ rào cản nào, không cần phải nhận biết mình đang sống trong thế giới nào mà chỉ cần biết cảm thụ thanh âm của tự nhiên để thấy con người thật nhỏ bé giữa bạt ngàn của mẹ thiên nhiên, cảm nhận những tình cảm bản năng nhất của con người để thấy sự gắn kết của con người trên toàn thế giới, tất cả được quyện lại thành một khối hoàn chỉnh nhưng được thể hiện ngắn gọn chỉ trong vài phút ngắn ngủi của âm nhạc.
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
Hành trình âm nhạc đã mang đến cho nghệ sỹ Trí Nguyễn nói riêng và cho Việt Nam nói chung những thành tựu và niềm tự hào dân tộc. “Điều Trí luôn mong mỏi là đem nền âm nhạc Việt Nam ra thế giới và đặc biệt nghệ thuật dân tộc Việt Nam phải có chỗ đứng riêng, Trí tự hào mình là người Việt Nam và Trí mong muốn có thêm nhiều người đồng hành cùng trí để quốc hiệu Việt Nam được vang danh quốc tế”.
Nghệ sỹ Trí Nguyễn cũng đang xây dựng những dự án mang tính quảng bá về văn hóa – nghệ thuật – con người Việt Nam để đồng hành cùng những sản phẩm âm nhạc sắp tới. Tất cả những dự án này sẽ sớm được đưa ra công chúng sau khi nghệ sỹ Trí Nguyễn thực hiện xong đêm biểu diễn vào ngày 27/10 sắp tới sau thành công của đêm 13/2/2017 vừa diễn ra.