Những thầy dạy không tên tuổi

03-11-2018
REDEYES - Những thầy dạy không tên tuổi quanh ta là vạn vật, là cây cỏ là muôn loài...mỗi một loài thọ tạo sẽ dạy cho ta biết Bao dung, hiền hòa, biết rộng lượng tha thứ, biết kiên trì, nhẫn nại, biết yêu thương và cho đi....

Thầy dạy của chúng ta không ở đâu xa, nhưng là ở xung quanh cuộc sống của ta mỗi ngày. Từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời, ngọn gió, biển khơi...tất cả đều ẩn chứa trong đó những bài học bao dung, vị tha, đoàn kết, yêu thương tha thứ.... 

 

1. Thầy dạy không tên tuổi về sự CÔNG BẰNG, BAO DUNG, THA THỨ

- Mặt trời luôn chiếu ánh nắng chan hòa trên mặt đất, cho tất cả mọi người

- Những hạt mưa, cơn gió, ngọn cỏ...luôn làm mát cho đời

- Biển khơi bao la luôn đón nhận mọi nguồn nước dù sạch hay dơ

Bạn sẽ học được bài học của sự tha thứ khi bạn quan sát biển khơi. Nó ôm trọn vào lòng và chấp nhận mọi nguồn nước, dù là nước sạch hay nước dơ...Bạn sẽ học được bài học của sự bao dung khi bạn quan sát ánh mặt trời, những hạt mưa, cơn gió....mặt trời chiếu nắng ấm, những hạt mưa mát rượi, những cây cỏ tỏa hương thơm và oxi cho đời, dù bạn là kẻ xấu hay người tốt, dù bạn là người da trắng hay da màu, nô lệ hay tự do, người giàu hay kẻ nghèo...dù bạn là gì đi chăng nữa thì bạn vẫn luôn nhận được những thứ đó. 

 

2. Thầy dạy sự ĐOÀN KẾT, KIÊN TRÌ, TIN TƯỞNG

Hãy quan sát loài kiến, bạn sẽ học được bài học được tinh thần đoàn kết, sự cần cù, ý chí kiên cương và tin tưởng.

 

Thầy dạy về sự Đoàn kết

Người ta nói “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” quả không sai với mọi vật, cho dù bé nhỏ như những chú kiến hay vĩ đại như con người thì đoàn kết sẽ mang lại một sức mạnh vô cùng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm việc nhóm hay đoàn kết với tập thể một cách dễ dàng, chính vì vậy chúng ta phải học hỏi những chú kiến từ cách tha mồi đến cách xây tổ. Mỗi con trong đàn kiến đều biết việc của mình để lấp đầy những khoảng trống còn thiếu góp phần tạo nên sức mạnh.

Cho dù làm việc gì, hãy nhớ đến lợi ích của tập thể

 

Thầy dạy về sự chăm chỉ, ý chí và kiên cường

Nếu bạn theo dõi một con kiến đang tha mồi, khi gặp một vật cản nó sẽ tìm cách đi vòng hoặc vượt qua đến khi nào thoát ra khỏi mới thôi. Nếu một con kiến có thể vượt qua được khó khăn, rào cản như vậy mà chúng ta lại không thì chẳng phải quá bé nhỏ so với loài kiến hay sao? 

Đừng bao giờ coi khó khăn là chướng ngại vật hay cái cớ để bỏ cuộc, hãy tìm đủ mọi cách để vượt qua chúng thì sẽ đến gần với thành công hơn.

 

Thầy dạy về sự Tin tưởng

Đừng mơ tưởng mùa xuân, mùa hạ sẽ kéo dài mãi, nếu không chịu khó làm việc cật lực khi có thể thì đến mùa đông chúng ta sẽ chẳng còn gì để ăn và chết. Loài kiến luôn biết lo xa chính vì vậy chúng tha mồi cật lực vào mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt. Nhìn vào loài kiến chúng ta có thể rút ra một bài học cho cuộc đời mình rằng: Đừng sống an nhàn vào những năm tháng còn có thể chịu khổ được.

Cho dù bạn là ai, một người bình thường hoặc thậm chí chỉ bé nhỏ như những chú kiến thì đừng bao giờ ngừng nỗ lực, cố gắng bởi thành công chỉ đến với những người kiên trì và chăm chỉ.

 

3. Thầy dạy sự TRUNG THÀNH

Khi nhắc đến sự trung thành, người ta thường lấy hình ảnh những chú chó ra để làm ví dụ, và chú chó Hachiko dưới đây, đã trở thành biểu tượng của sự trung thành.

 

Hachiko chính là chú chó giàu tình nghĩa và lòng trung thành với câu chuyện gần như đã đi vào lịch sử. Mỗi khi nhắc đến cái tên ấy, người ta lại nhớ về hình ảnh một chú chó hàng ngày đến nhà ga đợi chủ của mình trở về suốt 9 năm, 9 tháng, 15 ngày.

Chủ của Hachiko là giáo sư Hidesaburo Ueno – làm việc tại Đại học Tokyo (Nhật Bản). Ông nuôi một chú chó và đặt tên là Hachiko. Hằng ngày Hachiko vẫn theo chủ đến nhà ga để tiễn chủ đi làm và chờ đợi ở đó đến khi chủ về. Vào ngày định mệnh 21/5/1925, giáo sư Ueno đã bất ngờ đột quỵ do xuất huyết não khi đang giảng bài và qua đời ngay sau đó.

Buổi chiều hôm ấy, cũng như mọi ngày, Hachiko vẫn đến nằm ở nhà ga và trông ngóng người chủ của mình trở về. Và cứ thế, nó đã chờ 10 năm ròng, đều đặn hằng ngày với hi vọng sẽ nhìn thấy bóng dáng thân thương của người chủ một lần nữa. Cuối cùng vào nggày 8/3/1935, chú chó nhỏ đã được thỏa ước nguyện, trở về đoàn tụ bên người chủ yêu quý. Hachiko đã trút hơi thở cuối cùng trong một buổi tối tuyết rơi trắng xóa tại một con phố ở Shibuya.

 

4. Thầy dạy về sự KIÊN TRÌ, THA THỨ và cách TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG.

Có thể bạn nghĩ trẻ con thì sao mà dạy được người lớn, nhưng bạn lầm to, ngay cả Khổng Tử - Một trong những nhà khai sáng Nho giáo, đồng thời là giảng sư và triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông hay Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo cũng đã từng coi trẻ em là những người thầy vĩ đại ảnh hưởng đến cuộc đời của họ.

Trẻ con thầy dạy sự KIÊN TRÌ

Hành trình để đạt tới dấu mốc lớn này không phải chỉ xảy ra qua một đêm. Nó là thành quả của vài tháng tập luyện và kiên trì. Đứa trẻ bắt đầu việc tập lẫy từ việc nâng đầu lên, sau đó là đầu và vai, tiếp theo đó là dùng tay để chống lên, nó đã lẫy được.

Khi trẻ tập đi, chúng ngã rất nhiều lần nhưng chúng không hề thất vọng, ngã xuống, lại đứng lên và cứ như thế rất nhiều lần lặp đi lặp lại...và cuối cùng chúng đã đi được.

 

Trẻ con thầy dạy sự THA THỨ

Bạn có thấy là trẻ con bị mắng chúng khóc rất to và đôi khi còn nói "con không thèm nói chuyện với mẹ nữa, mẹ không yêu con, mẹ hư".... Nhưng chỉ được một lúc là chúng lập tức quên chuyện vừa bị mắng lại ôm lấy bạn và cười nói vui vẻ. Người lớn chúng ta có làm vậy được không. Xin thưa là có nhưng phải rất lâu và thường là vẫn có những ký ức không tốt về người, sự vât đã gây ra lỗi lầm cho bạn. Vậy hãy học cách quên như những đứa trẻ bạn sẽ thảnh thơi trong tâm hồn.

 

Trẻ con thầy dạy TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG với những điều đơn giản

- Trẻ em luôn lạc quan và là người hạnh phúc nhất trên Thế giới này, dù chúng đang sống ở đâu và trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Chúng luôn sống là chính mình, cười khi vui, khóc khi buồn, ngủ khi mệt..

- Trẻ luôn tràn đầy năng lượng và luôn muốn khám phá những điều mới lạ: trẻ có thể chơi với bạn cả ngày mà không biết mệt, hay mọi đồ vật, cây cỏ cũng có thể trở thành những câu chuyện ly kỳ hấp dẫn đối với chúng.

- Đối với một đứa trẻ, hạnh phúc của chúng chỉ đơn giản là được chơi cùng ba mẹ, hay được ba mẹ ôm vào lòng,... 

 

Thầy dạy về NGHỊ LỰC, SỰ HY VỌNG

 

Ở đâu đó trên đường đời, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của những người khuyết tật: khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật tay chân.....và bạn chợt nhân ra rằng! Oh họ thật tuyệt vời, họ thật can đảm và nghị lực. 

Có thể một lúc nào đó trong cuộc sống, với những biến cố xảy ra với bạn, hãy trở lại với NIỀM TIN và SỰ HY VỌNG như chính những người khuyết tật - thầy dạy của Niềm Tin và Hy vọng.

Nick Vuijicic

HÌnh ảnh: NIck Vuijicic - tấm gương nghĩ lực

 

 

Sẽ còn rất nhiều những "thầy dạy không tên tuổi" xung quanh chúng ta, điều quan trọng chúng ta biết khám phá, cảm nhận và rút ra bài học từ chính những sự vật, sự việc mà chúng ta tiếp cận. Nhân dịp 20/11 - ngày Nhà Giáo Việt Nam. Redeyes cầu chúc bạn luôn khám phá ra và trân trọng những thầy dạy trên trường học cũng như những "thầy dạy không tên tuổi"

 

-------------

Redeyes.vn