Những kiêng kỵ ngày Tết cần tránh

25-01-2019
Người Việt có quan niệm, nếu những ngày đầu năm gặp may mắn thì cả năm làm việc gì cũng thuận lợi và ngược lại, nếu mùng 1 gặp điều trở ngại, e sẽ làm ảnh hưởng đến 364 ngày còn lại. Chắc cũng vì lý do đó mà người Việt ta có những điều cấm kỵ vào ngày đầu năm mới. Đó là gì?

1. Vay mượn hoặc trả nợ
Theo quan niệm xưa, nếu cho người khác mượn tiền hoặc đồ đạc những ngày đầu năm thì cả năm gia đình sẽ rơi vào cảnh túng thiếu. Điều này xuất phát từ quan niệm, ngày đầu xuân mở cửa đón lộc vào nhà và nếu cho mượn hoặc trả sẽ giống như trao tài lộc vào tay người khác.
2. Đổ rác, quét nhà

Điều kiêng kỵ này thường thấy ở Việt Nam và Trung Quốc trong những ngày đầu năm mới. Theo người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài đi khiến năm đó gia đình sẽ không có nhiều tiền của. Biện pháp lúc này là quét rác gọn lại trong một góc sân hay góc nhà.

3. Người có tang đi chúc Tết
Tết là ngày vui của mọi nhà nên nếu những người nào mà gia đình đang có tang thì sẽ kiêng không đi chúc tết và không xông nhà vì sẽ khiến chủ nhà năm đó gặp xui xẻo.

Những gia đình có người thân mất mùng 1 Tết thì không vội phát tang mà đợi sang mùng 2. Nếu có người mất vào 30 tháng chạp mà gia đình đã định liệu trước thì nên chôn cất ngay trong ngày đó.
4. Chia lửa, nước đầu năm

Lửa tượng trưng cho sự may mắn, nước đại diện cho sự sinh sôi, là tài lộc nên nếu ngày đầu năm cho người khác lửa và nước thì năm đó gia đình sẽ gặp xui xẻo. Trước tết, nhiều gia đình dự trữ nước đầy bể đã trở thành thói quen được duy trì lâu đời.
5. Làm rơi vỡ, đổ bể đồ
Những ngày tết, gia đình người Việt kiêng kỵ làm vỡ gương, chén dĩa, tách, ly… bởi người xưa cho rằng rơi vỡ của đồ đạc là điềm báo cho sự chia ly, tan vỡ trong gia đình.

6. Không dùng dao kéo

Vào ngày mùng 1, người Việt tránh dùng đến các vật nhọn như dao, kéo vì những món đồ này có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, tài vận và tuổi thọ của gia chủ. Gia chủ nên cất dao, kéo,.. và chỉ giữ lại những thứ thật cần thiết.
7. Dùng kim chỉ

Theo quan niệm dân gian xưa, nếu ngày đầu năm mới mà dùng kim chỉ may vá thì cả năm đó gia chủ sẽ rất vất vả, khổ sở, chịu cảnh thiếu hụt sau.
8. Ăn món xui xẻo

Người Việt thường không ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc, tôm… vào ngày đầu năm vì theo quan niệm của dân gian, những món này mang ý nghĩa điềm xấu, khiến công việc sang năm không thuận lợi.


9. Đóng cửa nhà
Đóng cửa nhà sáng mùng 1 tết hàm ý không nhận tài lộc, may mắn nên sẽ khiến gia đình năm đó nghèo đói, túng thiếu. Ngoại trừ việc đi chúc tết, đi chùa đầu năm,... thì nếu có người ở nhà, nên mở toang cửa để rước đón thần linh.

10. Nói những điều xui xẻo

Ngày đầu năm, không được nói những điều xui xẻo như : “chết rồi”, “hỏng rồi”, “tiêu rồi”,... vì giống như là điềm báo năm mới mọi việc đều không thành, cả năm toàn gặp chuyện xui xẻo, thất bại.
11. Tranh cãi, bất hòa
Những ngày đầu năm, người Việt luôn cố gắng giữ hòa khí, vui vẻ trong nhà để cả năm mọi người đều thuận hòa. Những khúc mắc, khó chịu được kìm giữ lại, tránh trách mắng, cãi vã…

Kiêng kỵ đầu năm là những điều mà dân gian xưa đã chiêm nghiệm qua nhiều đời, đó cũng là nét đẹp văn hóa của tết Việt. Những quan niệm này hiện nay vẫn được nhiều gia đình tin tưởng và áp dụng.

-------

Nguyen Hien (t/h)