Team work – tạo nên sức mạnh tập thể

12-02-2019
Có ai đó đã từng nói, nếu bạn muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng nếu bạn muốn đi xa thì cần phải tìm đồng đội. Trong một tập thể, việc trui rèn kỹ năng “team work” là vô cùng cần thiết, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Hiểu một cách nôm na, “team work” nghĩa là làm việc theo nhóm, là cách thức phối hợp giữa nhiều người, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ và hướng đến mục tiêu chung. Cách làm này sẽ giúp các cá nhân có sự bổ sung, hỗ trợ cho nhau và hoàn thiện bản thân mình hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để tạo nên sự gắn kết và tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên trong “team” không phải là chuyện dễ dàng. Bởi “chín người mười ý”, ai cũng muốn thể hiện “cái tôi” và sự ảnh hưởng của mình thì dễ nảy sinh những tranh luận, ý kiến trái chiều, khiến nhóm dễ tan vỡ.

Vậy làm thế nào để xây dựng nhóm và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả, gắn kết nhất? Đó là cả một nghệ thuật, mời các bạn cùng Redeyes tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, hãy biết chấp nhận sự “khác biệt” và tìm ra điểm “tương đồng” giữa các thành viên trong nhóm để hướng đến mục tiêu xây dựng, hợp tác và phát triển vì cái chung, vì tập thể.

► Tiếp đến, hãy bình bầu và tìm ra nhóm trưởng, đóng vai trò là người chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn để lèo lái con thuyền của nhóm vượt qua những sóng gió, khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất.

► Điều quan trọng là, phải biết lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng ý kiến đóng góp giữa các thành viên để bàn bạc, tranh luận, tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Đồng thời, tạo mối quan hệ khắng khít, thấu hiểu, đồng cảm giữa các thành viên.

► Bên cạnh đó, mỗi người cần phải nâng cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong công việc theo kế hoạch, đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu quả.

► Ngoài ra, vô tư, thẳng thắn góp ý, đề xuất ý tưởng hay, cách làm tốt để động viên, khích lệ mọi người cùng nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu chung…

Trên đây là một số kỹ năng làm việc theo nhóm mà Redeyes đề cập, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm để tạo sự gắn kết, đồng điệu và hiệu quả cùng team của mình, góp phần hoàn thiện bản thân và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững nhất.

Hãy xem “team work” là ngôi nhà chung, là nơi để bạn thoả sức sáng tạo, đóng góp và cống hiến với tất cả tình yêu, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất. Để sau tất cả, bạn cùng đồng đội của mình cảm nhận hơi ấm tình người và sẻ chia “quả ngọt” sau những chuỗi ngày gian lao, nỗ lực…

----------

Tâm An/Redeyes.vn