“Được và Mất” của vụ ly hôn nghìn tỷ

23-02-2019
Khi trái tim không cùng nhịp đập, vợ chồng rơi vào cảnh “đồng sàng dị mộng”, xem “hôn nhân là mồ chôn của hạnh phúc”, họ - vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên – những doanh nhân thành đạt cũng đành nói lời chia tay, nhờ toà phân xử với khối tài sản khổng lồ…

“Giải thoát” cho nhau

Ly hôn có lẽ là giải pháp chọn lựa để “giải thoát” cho nhau. Khi con người ta không có sự đồng điệu về tâm hồn, tính cách và suy nghĩ thì có sống bên nhau cũng chỉ là sự ràng buộc bất đắc dĩ, khiến con người ta trở nên ngột ngạt, khó chịu hơn mà thôi.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ với những suy nghĩ, hướng đi “thiện lành”, tìm về chất “Thiền” để đưa Trung Nguyên hoà vào “vũ trụ”, tất cả vì sự phát triển doanh nghiệp, phụng sự cộng đồng, xã hội. Ở thế giới ấy, ít ai thấu hiểu và chạm đến “cảnh giới”, nên xin mọi người chớ vội phán xét hoặc nhạo cười. Mỗi một con người đều có “cơ duyên”, đức tin, góc khuất bên trong thẳm sâu trái tim và sự lựa chọn của riêng mình.

Gần đây, có rất nhiều “búa rìu dư luận” xỉa xói vào sự “khác biệt”, “khác người” của ông Vũ, một mực bênh vực bà Thảo – vợ ông Vũ một cách vô điều kiện. Song, chúng ta cần khách quan, công tâm trong việc nhìn nhận vấn đề, chớ nên soi xét quá sâu chuyện đời tư cũng như phẩm chất của một con người.

Với tôi, cả ông Vũ và bà Thảo đều là những doanh nhân thành đạt, những cá nhân tốt, hữu ích cho xã hội. Bởi, ít ra, đến giờ phút này, họ đã không làm gì sai, không làm gì ảnh hưởng xấu hoặc có hại cho xa hội. Ngược lại, chính sự thành công của họ, chính Trung Nguyên đã giúp “nâng tầm” thương hiệu cà phê Việt, hoà vào biển lớn. Cũng chính nhờ Tập đòan, công ty họ mà nhiều người có công ăn việc làm ổn định, gia đình được ấm no, hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta không nhìn họ với ánh mắt và trái tim đồng cảm, cảm thông và chia sẻ hơn?

“Đồng tiền” không mua được hạnh phúc

Có nhiều người lầm tưởng, giàu có sẽ mang lại hạnh phúc. Tuy nhiên, với tôi, “đồng tiền” không mua được hạnh phúc. Bởi, chỉ có tình yêu thương, sự sẻ chia, thấu hiểu và tôn trọng nhau mới giúp ta vượt qua sóng gió và duy trì hạnh phúc hôn nhân.

Vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên cũng vậy. Họ đến với nhau bằng tình yêu chân thành, cùng trải qua những khó khăn, thăng trầm cuộc sống và có với nhau 4 người con. Nếu họ biết hy sinh, lắng nghe nhiều hơn thì có lẽ sẽ không có “cuộc chia ly” như ngày hôm nay.

Giả sử tôi là bà Thảo, khi biết chồng mình có những “ý tưởng cao siêu”, “suy nghĩ lạ”, trước khi đưa ra truyền thông hoặc trách cứ chồng mình, tôi sẽ âm thầm theo dõi, quan sát, tìm hiểu nguyên nhân vì sao? Vì có sự “giác ngộ” từ trong tiềm thức hay vì những ước vọng, khát khao quá lớn làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức của chồng mình? Hay vì những khập khễnh, mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân hay vì những áp lực trong công việc kinh doanh của chồng? Từ đó, nhẹ nhàng an ủi, cùng chồng trải qua những gì nảy sinh, biến chuyển diễn ra trong thế giới của chồng để cùng hoà mình hoặc tìm ra chìa khoá tháo gỡ, giúp chồng mình tỉnh ngộ. Bởi chỉ có sự hy sinh, tình yêu đích thực mới làm lay chuyển trái tim của một con người, mà lại là một con người trọng đạo nghĩa, tôn sùng triết lý nhân sinh, vũ trụ như ông Vũ.

Và ngược lại, nếu tôi là ông Vũ, tôi sẽ nhẹ nhàng tìm cách thổ lộ, tâm sự với người bạn đời của mình về những “giác ngộ” mà mình nhận được, giải thích lý do vì sao lại thế? Tìm cách thuyết phục, tìm sự đồng cảm, lắng nghe, bao dung của vợ mình. Nếu vẫn không thể tìm được tiếng nói chung thì cả hai hãy cùng trao đổi vị trí cho nhau để thấu hiểu nửa kia nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần nhìn nhận lại bản thân, “tu nghiệp” nhưng cũng phải dành thời gian quan tâm, yêu thương, đỡ đần vợ con.

Cần khẳng định rằng, cả ông Vũ và bà Thảo đều có những nỗi khổ và lý do riêng của mình, họ không sai mà chỉ là chưa thực sự thấu hiểu và tìm thấy nhau. Trong cuộc sống, có rất nhiều những cặp vợ chồng mắc phải những sai lầm còn to tát hơn thế như: rượu chè, cờ bạc, gái gú… nhưng họ vẫn có thể tha thứ bỏ qua và dành cho nhau cơ hội để hàn gắn.

Quay trở lại “tâm điểm nóng” của cặp vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên. Việc họ không hợp rồi ly tan là chuyện dễ đồng cảm, thấu hiểu. Nhưng việc họ đặt nặng vấn đề tiền bạc, phân chia tài sản và đưa con cái vào “cuộc chiến” hôn nhân là không nên. Bởi, nói như ông Vũ, tiền nhiều để làm gì, để rồi hôm nay chúng ta phải ngồi ở đây?

Ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành nhân cách của những đứa con

Việc bà Thảo cứ nằng nặc đòi ông Vũ nhượng lại phần trăm cổ phần cho 4 con của mình là chưa thực sự hay ho. Bởi, những đứa con của ông bà chưa hẳn đã cần số % ấy. Điều các con cần là một gia đình hạnh phúc, là tình cảm và sự chở che của cả cha lẫn mẹ.

Cùng là đàn bà, nhưng mỗi người sẽ có cách đối diện với cuộc ly hôn, đối xử với nửa kia khác nhau. Suy cho cùng, cũng vì việc tranh chấp tiền bạc và quyền lực tại Trung Nguyên, muốn thể hiện ai là “linh hồn” của Trung Nguyên mà hai vợ chồng đã “thất bại”. Thất bại lớn nhất đó là sự hằn học, căng thẳng, sỉ nhục nhau ngay trước phiên toà. Rồi con cái họ sẽ nghĩ gì về cha mẹ của chúng? Với những người con, cha mẹ luôn là tấm gương để chúng noi theo trong việc định hình nhân cách phát triển sau này.

Chúng đã từng thần tượng người cha vĩ đại, tài ba của mình; ngưỡng mộ người mẹ giàu đức hy sinh, hết lòng vì chồng con, giỏi giang, hiền lành của mình. Ấy thế mà…

Những bức thư đòi hỏi quyền chia cổ phần Tập đoàn công ty cà phê Trung Nguyên liệu có phải là xuất phát từ tâm nguyện của chính các con? Hay xuất phát từ một bàn tay vô hình, ý đồ tham lam nào đó? Biến chúng thành công cụ để phục vụ mục đích riêng của mình.

Với cảm nhận của tôi, ông Vũ vẫn là một người cha tốt, bà Thảo vẫn là một người mẹ tốt. Khi mà bà Thảo biết nhìn và lo cho tương lai xa của các con mình, còn ông Vũ biết tôn trọng ý muốn, sự lựa chọn của các con và tự nguyện cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho các con. Suy cho cùng, thì tấm lòng người cha, người mẹ bao giờ cũng vĩ đại, hết lòng vì con cái, yêu thương con vô điều kiện.

Giá như bà Thảo mềm mại hơn, không đòi hỏi gắt gao về con số trong cuộc chiến tranh chấp tài sản trong vụ ly hôn nghì tỷ này, thì thiết nghĩ, ông Vũ cũng không quá hẹp hòi với vợ con. Bởi dẫu không còn tình thì vẫn còn nghĩa.

Đàn ông giống như một đứa trẻ, muốn được yêu thương, chiều chuộng, thấu hiểu và tôn trọng. Đàn bà muốn được khẳng định vai trò, vị trí trong trái tim người đàn ông, muốn có một bờ vai vững chắc để nương tựa. Dẫu họ là tỷ phú, doanh nhân thành đạt, người lỗi lạc xuất chúng hay chỉ là những mảnh đời bình dị, lam lũ, nghèo khó… thì triết lý muôn đời nay vẫn vậy.

Chỉ có tình yêu thương thật sự mới làm lay chuyển tâm hồn và trái tim của một con người. Dễ hiểu vì sao xưa kia, tiếng đàn của Nguyễn Trãi da diết, thiết tha có sức mạnh thần kỳ khiến giặc Minh tan chảy, chấp nhận lui quân mà không phải dùng đến kiếm gươm…

---------------

Tâm An/Redeyes.vn

Ảnh: Sưu tầm