Bí quyết tạo, giữ niềm tin trong kinh doanh

19-04-2019
Lòng tin giữa doanh nghiệp và khách hàng là yếu tố góp phần làm nên thành công cho doanh nghiệp. Lòng tin ấy phải được xây dựng và gìn giữ trong một thời gian dài, thông qua nhiều dự án hợp tác. Tạo, giữ niềm tin trong kinh doanh bằng những cách nào? Hy vọng với những chia sẻ của Redeyes, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.

Khách hàng thường phân tích những sản phẩm của bạn bằng tư duy logic nhưng khi quyết định mua thì lại chọn bằng tư duy cảm tính. Khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn khác nhau, để khách hàng “nghiêng” về mình, bạn cần cho khách hàng niềm tin rằng: lựa chọn bạn mới là chính xác nhất.

Vẻ ngoài hoàn hảo

Khách hàng cần chất lượng sản phẩm bởi “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, đây là thực tế. Tuy nhiên, thật khó có thể phủ nhận được rằng với những doanh nghiệp có vẻ ngoài “ưa nhìn” thì sự ưu ái của khách hàng dành cho doanh nghiệp thường tăng cao hơn, niềm tin về những sản phẩm chất lượng cũng vì thế mà được cải thiện theo hướng tích cực. Bề ngoài mà các doanh nghiệp này cần sở hữu đó là: thương hiệu, kinh nghiệm, dịch vụ chăm sóc khách hàng,...

Hãy thật như trên quảng cáo!

Năm 2005, tòa án liên bang Mỹ đã buộc Listerine tạm ngưng các quảng cáo về sản phẩm nước súc miệng Listerine bởi trong quảng cáo của mình, nhãn hàng này cho rằng các sản phẩm của họ có thể thay thế chỉ nha khoa. Sự kiện này làm khách hàng hoài nghi về sản phẩm Listerine mà họ đã, đang và sẽ sử dụng. Liệu, nó có thật như những gì được quảng cáo trên tivi, báo chí hay không?

Từ ví dụ này có thể thấy rằng, để tạo được niềm tin của khách hàng, doanh nghiệp hãy đảm bảo mình đáp ứng được tất cả những gì mà bản thân đã tự quảng cáo trước đó, và tránh tuyệt đối tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Bảo mật dữ liệu khách hàng

Khi tiếp xúc và hợp tác với khách hàng, mỗi thông tin được khách hàng cung cấp, doanh nghiệp cần đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối: tên, tuổi, email, địa chỉ nhà ở/công ty,... Chẳng ai cảm thấy thoải mái khi những thông tin cá nhân của mình bị “show” cho tất cả mọi người, chưa kể những tin tin đó bị cá nhân/tổ chức lợi dụng vào mục đích khác. Bảo mật dữ liệu khách hàng cho thấy được uy tín và tác phong “chuẩn” mà mỗi doanh nghiệp cần có.

Luôn giải đáp thắc mắc của khách hàng

Thời đại công nghệ 4.0 nên việc tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng thông qua các kênh online trở nên phổ biến. Trên trang web của bạn, việc hiển thị số điện thoại và chatbox sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng họ có thể được giải đáp thắc mắc bất cứ lúc nào. Luôn hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của khách hàng giúp khách hàng hiểu thêm về doanh nghiệp và sản phẩm, tạo dựng niềm tin thêm vững chắc.

Xây dựng thương hiệu là cả một quá trình, tạo và giữ được niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp cũng là một việc vô cùng gian nan, đòi hỏi nhiều tâm huyết của doanh nghiệp. Do đó, hãy bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, hãy xuất phát từ trái tim để đến được trái tim, bạn nhé!

-------------

Nguyen Hien/Redeyes.vn