Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu

20-04-2019
Khi lúa còn xanh, lúa ngẩng cao đầu chót vót và thường tự vỗ ngực xưng danh để khẳng định mình. Thế nhưng bên trong bông lúa mới chỉ thơm mùi sữa. Càng dần già, trải qua những mưa nắng bão bùng, cây lúa ấy mới thực sự trưởng thành và không còn bốc đồng như trước nữa. Lúa lúc này mới thực sự là lúa, cúi đầu nhưng đã tích lũy đủ chín bên trong

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu – 実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな. đây là câu nói và là triết lý phổ thông của người dân Nhật Bản. Nó phổ thông bởi lẽ, phàm ai là dân Nhật đều biết câu này và đều áp dụng nó triệt để trong đời sống hàng ngày cũng như trong tương quan xã hội.

Muốn đứng giữa trời đất phải biết cúi đầu

Triết gia Socrates đã từng nói: "Phàm là ai cao hơn ba thước, nếu muốn đứng được ở giữa trời và đất, thì phải biết cúi đầu xuống”, hay người Nhật có câu "Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu -  実(みの)る程頭(ほどあたま)の下(さ)がる稲穂(いな" . Cúi đầu không phải là sự hèn kém, nhưng là hình ảnh biểu trưng cho sự KHIÊM NHƯỜNG mà tôi và bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

- Khi lúa còn xanh, lúa ngẩng cao đầu chót vót và thường tự vỗ ngực xưng danh để khẳng định mình. Thế nhưng bên trong bông lúa mới chỉ thơm mùi sữa. Càng dần già, trải qua những mưa nắng bão bùng, cây lúa ấy mới thực sự trưởng thành và không còn bốc đồng như trước nữa. Lúa lúc này mới thực sự là lúa, cúi đầu nhưng đã tích lũy đủ chín bên trong!

- Khi còn trẻ chúng ta thường có những phút "bốc đồng" theo kiểu "ngựa non háu đá", muốn khẳng định mình bằng mọi cách dù nội lực bên trong của ta vẫn chỉ là "sữa". Có những người đang cúi đầu trước bạn, không phải là họ đang thể hiện sự hèn kém, yếu đuối thua kém bạn. Nhưng là vì "nội công" bên trong của họ quá nặng nên nó đã làm cho họ "trĩu nặng" đến nỗi cúi đầu trước bạn. Họ "cúi đầu" là thể hiện sự hy sinh và ưu ái của họ dành cho bạn, họ cúi đầu để cho bạn được tỏa sáng.

Có một câu chuyện kể rằng, một hôm có người hỏi Socrates, triết gia nổi tiếng Hy Lạp cổ đại, rằng: “Ông là người có học vấn uyên thâm nhất thiên hạ, vậy có biết khoảng cách giữa trời và đất là bao nhiêu không?”. 

Socrates trả lời: “Ba thước”. (Một thước = 0,33 m). 

Người này tỏ vẻ nghi hoặc nói: “Thưa ông, ngoài trẻ con ra thì con người chúng ta ai cũng cao 5, 6 thước. Nếu khoảng cách giữa trời và đất chỉ có 3 thước, thì chẳng phải chúng ta đã đâm thủng bầu trời rồi hay sao?”. 

Socrates tiếp tục nói

“Đúng vậy, phàm là ai cao hơn ba thước, nếu muốn đứng được ở giữa trời và đất, thì phải biết cúi đầu xuống”.

 

- Có thể bạn cũng đã từng nghe câu này "thùng rỗng kêu to" "thùng đặc kêu nhỏ, thậm chí là không kêu". Những người càng tài giỏi và chín chắn bên trong thì bề ngoài càng khiêm tốn. Càng khiêm tốn bao nhiêu, bên trong nội lực càng sâu dầy bấy nhiêu. Đây cũng là một trong những bí quyết để nhìn nhận và đánh giá con người.

  • Xung quanh chúng ta, những người bên ngoài nhu nhưng thực sự bên trong họ rất cương cường. Những kẻ mà bên ngoài tưởng là cương cường nhưng thực sự bên trong thì rất mềm yếu. 
  • Kẻ khoe khoang, phô trương là kẻ không có nội lực sâu dày. Còn muốn khoe khoang, còn muốn phô trương là còn muốn đi ăn xin sự tôn trọng, ngưỡng mộ của kẻ khác.

Khi mình biết đủ, khi mình biết mình là ai thì lời khen hay lời chê của mọi người còn có ý nghĩa gì với mình. Lúc đó mình đâu có cần đi ăn xin từng lời khen của thiên hạ. Lời khen của mọi người không thêm gì cho mình, lời chê của mọi người cũng không bớt của mình đi được chút nào.

 

Cúi xuống vì biết rằng có nhiều người còn "cao hơn" mình

Cúi xuống không đồng nghĩa với sự nhẫn nhục, luồn cúi thấp hèn. Cái cúi xuống ở đây chính là sự cúi đầu giản dị, khiêm nhường của những người có đạo đức, văn hóa trong xã hội. Cúi xuống cũng chính là để hiểu rõ mình hơn, nhận ra giá trị, vị thế của mình. Biết cúi mình khiêm tốn cũng chính là tự nâng mình lên một bậc.

Người xưa nói: “Ngoài núi còn có núi cao hơn“, người giỏi sẽ có người giỏi hơn. Xã hội không ngừng phát triển, và những thành quả ta có hoặc những điều ta biết về cuộc sống này chỉ như hạt bụi trong sa mạc, như chiếc lá trong bạt ngàn rừng xanh của cuộc sống.

Vào thời điểm năm 2010 tòa nhà 64 tầng Bitexco là tòa nhà cao nhất tại VN vào thời điểm lúc đó với tổng chiều cao 262m , sau đó nó tụt hạng và nhường ngôi cho Lottle Center Hà Nội (267m), một thời gian sau khi Keangnam Hà Nội  Landmark  Center hoàn thiện với tổng chiều cao là 336m thì Lottle Center chỉ còn cao nhì, Bitexco đang là cao nhất 2010 thì đến thời điểm 20/03/2011 thì Bitexco chỉ còn là cao hạng thứ 3 mà thôi.

Tại thời điểm hiện tại 2019 thì tòa nhà Landmark 81 với độ cao 461,2m đang là tòa nhà cao nhất VN. Tuy nhiên nếu so nó với thế giới thì nó chỉ bằng 1/2 tòa nhà Burj Khalifa với tổng chiều cao là 828m

Tòa nhà Burj Khalifa, cao 828m

Trong cuộc đua thế vận hội Olypic thế giới, chúng ta vẫn thường nghe những vận động viên lập kỷ lục về thời gian trong các môn chạy đua, hay lập kỷ lục về nhảy cao, đẩy tạ....và mỗi năm các kỷ lục ấy đều được "phá" bởi những vận động viên khác.

Bạn thân mến!

  • Cúi đầu chính là biểu hiện của tinh thần học hỏi, cầu tiến, thừa nhận sự bình thường, yếu kém của bản thân để học hỏi những người xung quanh.
  • Cúi xuống cũng là cách để nâng người khác lớn lên.
 

Khiêm nhường để thành công

Người ta nói "càng học càng ngu" quả không sai. Khi ta càng học hỏi và hiểu biết, ta sẽ thấy những điều ta biết về thế giới này quá nhỏ bé, chỉ như hạt bụi trong sa mạc mà thôi. Nhà vật lý học Isaac Newton đã so sánh mình như một đứa trẻ dạo chơi trên bãi biển may mắn nhặt được hòn sỏi đẹp và trước mắt là bể chân lý bao la. Ông còn nói: “Sở dĩ tôi nhìn xa là vì tôi ngồi trên vai người khổng lồ”.

Khiêm tốn, cúi đầu không phải khuyến khích người ta chỉ biết cúi xuống cam chịu mà là để nhắc nhở cho người ta biết cách ứng xử cần thiết để trưởng thành hơn. Tuổi thanh niên luôn có ý thức khẳng định mình và cũng tràn đầy khát khao ý chí. Đó là điều rất đáng trân trọng. Nhưng tuổi trẻ cũng dễ mắc những nhược điểm như: tự phụ, tự mãn, hiếu thắng, đôi khi thiếu nhường nhịn, không khiêm tốn... Vì quá tự tôn nên đôi khi không thể chấp nhận thành công của người khác, không chịu học tập người khác.

Khi bạn khiêm tốn, nghĩa là bạn đã thực sự hiểu được mình, đồng thời khiêm nhường sẽ giúp bạn hiểu được người, và hiểu được đời hơn. Khi đó, bạn sẽ không nói nhiều và tự tôn mình với những hiểu biết hạn hẹp và những hào nhoáng chóng qua của mình nữa. Thay vào đó bạn sẽ kiệm lời hơn, nỗ lực mỗi ngày làm nhiều và làm hiệu quả hơn.

 

VD/REDEYES.VN