TỒN TẠI hay là CHẾT là do chính bạn quyết định

22-04-2019
Không phải kẻ mạnh hay kẻ giỏi sẽ là kẻ chiến thắng. Người biết THÍCH NGHI mới là kẻ SỐNG SÓT cuối cùng.

Thích nghi = Sống sót/Thành công

Darwin cha đẻ của học thuyết tiến hóa đã từng nói: “Những kẻ mạnh nhất trong loài sẽ không phải là những kẻ sống sót. Kẻ sống sót mới là những kẻ có khả năng thích ứng cao nhất”.

Để chứng minh cho sự tồn tại nhờ thích nghi, mời bạn cùng tôi so sánh 2 loài vật:  con khủng long (con vật khổng lồ, khỏe mạnh) và con gián (loài nhỏ bé, yếu ớt).

Khủng long xuất hiện lần đầu vào kỷ Tam Điệp (231,4 triệu năm trước) và là nhóm động vật có xương sống chiếm ưu thế nhất xuyên suốt hơn 165,4 triệu năm cho đến khi bị tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng (66 triệu năm trước).

Gián – một loài côn trùng xuất hiện vào kỷ Than Đá, khoảng 354–295 triệu năm trước đây, tức trước cả trăm triệu năm so với khủng long – vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

“Chúng tồn tại được đến ngày nay bởi chúng thích ứng rất giỏi. Chúng sống ở mọi nơi, từ toilet tới tủ giày, tủ quần áo… đâu cũng sống được”.

 

Tồn tại hay là chết?

Xã hội luôn phát triển không ngừng nghỉ mỗi ngày, nếu bạn chỉ dừng lại ở chính bạn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ bị "diệt vong" như loài khủng long khổng lồ kia. Nhưng nếu bạn biết thay đổi, biết thích nghi với thời đại, bạn sẽ tồn tại.

Mời bạn cùng tôi điểm qua một vài thương hiệu - những con "khủng long" một thời

Đồng hồ Thụy Sĩ, Nokia, Motorola – những “bá chủ” thế giới phải từ bỏ ngai vàng và ra đi trong thảm bại.

- Đồng hồ Thụy Sĩ từng chiếm tới 50% thị phần đồng hồ thế giới vào thập niên 70s. Nhưng với sự ra đời của đồng hồ điện tử, thị phần của đồng hồ Thụy Sĩ ngày nay chỉ còn 2%.

- Trong lĩnh vực điện thoại, Motorola từng là số 1, nhưng đã bị Nokia đá ra khỏi thị trường với game gây nghiện “Rắn săn mồi”.

- Nhưng đến lượt Nokia, hãng điện thoại này cũng buộc phải lép vế so với Apple và Samsung, dẫn đến kết cục phải bán mình cho Microsoft.

------

Qua câu chuyện con gián - khủng long và sự thất bại của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cho tôi và bạn những bài học sau

Bài học 1: Chỉ có thích nghi, doanh nghiệp bạn mới tồn tại

Các doanh nghiệp "khổng lồ" đã từng chết bởi họ không biết cách thích nghi, rơi vào bế tắc và mất luôn thị phần. Thế giới đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Từ thời đại 1.0, 2.0....bây giờ đang là 4.0 và còn hơn thế nữa, buộc doanh nghiệp của bạn phải thay đổi, phải thích nghi. 

 

Bài học 2: Tồn tại hay chết là do chính bạn

Nhiều sinh viên ra trường với bằng loại ưu, tuy nhiên vẫn không xin được việc làm vì với tấm bằng loại ưu họ đang nghĩ mình là "khủng long". Nhiều nhân viên đã từng là con "khủng long" ở công ty khác hoặc phòng ban khác, khi đổi công việc sang một môi trường khác nếu bạn vẫn giữ thái độ của "khủng long", bạn sẽ chết, nhưng nếu bạn biết khiêm tốn học hỏi và tập thích nghi mỗi ngày với công việc bạn làm giống như hình ảnh của con gián, bạn sẽ tồn tại.

Tồn tại hay là chết thực sự do chính bạn quyết định và không ai có thể quyết định thay cho bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn THAY ĐỔI suy nghĩ và áp dụng nó trong công việc và trong cuộc sống.

 

VD/REDEYES.VN