Nhân Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4: Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách

23-04-2019
Cuộc đời bước vào trang sách và sách cũng chính là sự tái hiện của cuộc đời một cách sinh động, trau chuốt qua ngòi bút của tác giả. Đó chính là sự hoà quyện, giao thoa của 2 thế giới đầy ắp sắc màu và cả những nỗi niềm, góc khuất, trải nghiệm, chiêm nghiệm quý báu… Quả không sai khi nói: “Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Mời các bạn cùng Redeyes trải lòng qua bài viết dưới đây để cảm nhận sâu sắc hơn về vấn đề này nhé!

Không phải ngẫu nhiên mà Harvey MacKay, một CEO, một nhà báo, nhà lãnh đạo xuất chúng của Mỹ đã từng đúc kết: “Cuộc đời ta thay đổi theo 2 cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. (Our lives change in two ways: Through the people we meet and the books we read).

Hiểu một cách nôm na, đó là sự khẳng định tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của các mối quan hệ và những cuốn sách đến nhận thức, tâm hồn và hành động của chúng ta. Từ đó, hình thành nên những nếp nghĩ, thói quen, tính cách, phẩm chất, tài năng… những yếu tố góp phần tạo nên cuộc đời, số phận của mỗi con người. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng ấy cũng theo 2 chiều hướng: tích cực và tiêu cực.

Trước hết, chúng ta hãy bàn về sự ảnh hưởng của “những người ta gặp” (các mối quan hệ). Trên đường đời vạn nẻo, dù vô tình hay hữu ý, mỗi người trong chúng ta đều không thể tách rời, biệt lập khỏi các mối quan hệ xã hội cộng đồng. Thế nhưng sự gặp gỡ ấy không chỉ dừng lại ở chữ “duyên”, cái duyên hạnh ngộ mà còn được xây dựng, duy trì và phát triển bởi chính sự nỗ lực, cố gắng đến từ sự chân thành của trái tim và lý trí.

Nếu những người ta gặp gỡ có trái tim ấm nồng, tâm hồn rộng mở, trí tuệ thông minh và tầm nhìn sáng suốt thì chúng ta cũng sẽ được trau dồi, ảnh hưởng để nỗ lực và phát triển theo hướng tích cực.

Ngược lại, nếu xung quanh ta là những màn đêm u tối, với lối suy nghĩ và hành động tiêu cực thì chúng ta ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, trì trệ (tuỳ vào bản lĩnh và ý chí của ta).

Ý của vế này cũng có nét tương đồng với câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”; song dân gian ta cũng có câu: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Nhưng suy cho cùng, thì trong các mối quan hệ, chúng ta dùng cả trái tim chân thành và cái đầu tỉnh táo để chọn lựa, sàng lọc sao cho phù hợp; đồng thời, trân trọng, duy trì các mối quan hệ ấy thật bền chặt và tốt đẹp. Có như thế, cá nhân mới ngày càng hoàn thiện, góp phần phát triển doanh nghiệp, đơn vị và xã hội.

Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng cần phải chọn lọc kỹ càng, sao cho phù hợp với lứa tuổi, sở thích, ngành nghề… Tuy nhiên, một cuốn sách hay phải là cuốn sách đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị nhân văn. Bởi nếu biết cách vận dụng thông minh, khôn khéo thì sách chính là người bạn tâm tình, là người thầy vĩ đại không chỉ cung cấp nguồn kiến thức vô tận mà còn giúp ta rút ra nhiều bài học quý báu trong sự nghiệp, kinh doanh và cuộc sống.

Ngược lại, nếu chúng ta dễ dãi với văn hoá đọc, chọn sách một cách mù quáng, bừa bãi thì rất dễ bị ảnh hưởng đến nhận thức, trái tim và hành động theo chiều hướng tiêu cực.

Tóm lại, mỗi con người chúng chỉ là một giọt nước bé nhỏ giữa đại dương mênh mông, là hạt cát trên sa mạc rộng lớn. Do đó, muốn tồn tại và phát triển, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, trau dồi kiến thức và kỹ năng từ những người xung quanh và những cuốn sách hay, giàu ý nghĩa…

Trên đây là một vài chia sẻ mà Redeyes muốn gửi đến mọi người. Chúc các bạn chọn cho mình những cuốn sách và những người bạn thật ý nghĩa để đồng hành trên bước đường thành công và hoàn thiện chính mình nhé!

--------------

Tâm An/Redeyes.vn