Viết nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới 03/5

03-05-2019
Báo chí được xem là quyền lực thứ tư, là “nhịp cầu” kết nối giữa chính quyền và người dân, nhằm phản ánh những vấn đề thời sự có ý nghĩa đến sự phát triển của xã hội một cách công tâm, kịp thời, sâu sắc, qua ngòi bút sắc sảo cộng với góc nhìn đầy tính nhân văn của đội ngũ nhà báo, phóng viên, truyền thông. Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao người ta dành riêng ra một ngày là 03/5 để tôn vinh và tưởng nhớ đến các thế hệ nhà báo đi trước đã nỗ lực đấu tranh để đòi quyền Tự do Báo chí, tự do ngôn luận vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và tốt đẹp hơn. Mời các bạn cùng Redeyes tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé!

Ngày Tự do Báo chí thế giới bắt nguồn từ đâu?

Năm 2004 đã có 19 nhà báo bị giết ở Iraq. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2005, trên thế giới đã có 22 nhà báo bị giết, trong đó có 9 người ở Iraq. Ngày 01/01/2005, trên thế giới có 107 người làm việc cho các phương tiện truyền thông bị cầm tù, chỉ tính riêng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 26 và Cuba là 22 người.

Ngày 20/12/1993, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố ngày 03/5 là “Ngày Tự do Báo chí thế giới” theo đề nghị của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Các tổ chức như Phóng viên không biên giới (RSF) đã dùng ngày này để chỉ ra những biện pháp bạo lực và độc đoán của các nhà cầm quyền đối với báo chí, như bắt giam và giết hại các nhà báo.

Tuyên bố Windhoek là gì? Một tuyên bố những nguyên tắc tự do báo chí, do những nhà báo ở Châu Phi soạn thảo trong một Hội thảo của UNESCO về “Thúc đẩy nền Báo chí Châu Phi Độc lập và Đa nguyên” ở thành phố Windhoek, Namibia, vào năm 1991.

Tuyên bố Windhoek kêu gọi truyền thông tự do, độc lập, đa nguyên trên toàn thế giới, mô tả tự do báo chí là thiết yếu đối với dân chủ và là một quyền con người căn bản.

Ngày Tự do Báo chí thế giới có ý nghĩa gì?

Ngày Tự do Báo chí thế giới 03/5 nhắc chúng ta nhớ các nguyên tắc cơ bản về tự do nghề báo. Đồng thời, đánh giá tình hình báo chí quốc tế, bảo vệ tính độc lập của giới truyền thông trước những hành động tấn công, sách nhiễu. Bên cạnh đó, đây là ngày lên án những vi phạm quyền tự do bày tỏ ý kiến của con người tại nhiều nơi trên thế giới, và cũng là để tưởng nhớ các ký giả đã hy sinh trong lúc đang làm nghiệp vụ.

Thông tin đại chúng độc lập, tự do, và dồi dào góp phần rất quan trọng trong công tác quản lý xã hội dân chủ. Báo chí là lực lượng giúp đảm bảo sự minh bạch và uy tín của nhà nước, phát huy vai trò của luật pháp, cũng như đấu tranh chống lại đói nghèo, bất công xã hội.

Báo chí và Doanh nghiệp có sự “cộng hưởng” như thế nào?

Ngày nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và xu thế thời đại 4.0, Báo chí và Doanh nghiệp dường như có mối quan hệ “cộng hưởng” và chặt chẽ với nhau. Nếu ta biết trân trọng và sử dụng khéo léo “sợi dây liên kết” ấy, với một “cái tâm” trong sáng và “cái tầm” đủ rộng thì tôi tin chắc rằng cả Báo chí và Doanh nghiệp sẽ tạo được dấu ấn và thương hiệu tốt đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Doanh nghiệp là đề tài phong phú mà các nhà báo, phóng viên có thể khai thác, tìm hiểu để viết bài đăng tải trên các phương tiện truyền thông như: Báo, tạp chí, truyền hình, trang web… nhằm tạo sự “lan toả” mạnh mẽ đến bạn đọc. Đó có thể là các Mô hình phát triển sản xuất – kinh doanh mới mẻ, độc đáo; là các gương Doanh nhân thành đạt, có nhiều cống hiến và hoạt động vì cộng đồng, xã hội; là những nhân tố điển hình có nhiều sáng kiến phát triển công ty; là những hoạt động bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân yên tâm sản xuất; là cách thức vận hành nhân sự hiệu quả của các CEO…

Hoặc thậm chí là phản ánh những vấn đề tiêu cực của các Doanh nghiệp một cách khách quan, công tâm như: ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đất trái phép; sự sách nhiễu của chính quyền, sở, ban ngành trong các thủ tục đầu tư, phát triển của Doanh nghiệp…

Đồng thời, Báo chí cũng là kênh thông tin hữu hiệu, góp phần truyền tải các chính sách ưu đãi, quyền lợi gắn liền với trách nhiệm của Doanh nghiệp để các Doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, dễ dàng tiếp cận với chính quyền địa phương, thu hút đầu tư hiệu quả, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp phát triển thuận lợi, giải quyết vấn đề công ăn việc làm ổn định cho người dân…

Qua đó, nhằm kết nối giữa chính quyền – người dân – doanh nghiệp để tìm được “tiếng nói chung”, góp phần phát triển xã hội tốt đẹp hơn.

Nhân Ngày Tự do Báo chí thế giới 03/5, Redeyes xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ nhà báo, phóng viên, truyền thông nhé!

------------

Tâm An/Redeyes.vn