Cách tạo động lực để làm công việc không yêu thích

04-05-2019
Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta buộc phải làm những việc mà bản thân không hề thích thú. Nhưng nếu không làm, chúng ta cũng không còn lựa chọn nào khác. Làm sao để tạo động lực làm việc trong trường hợp này? Hãy cùng Redeyes đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thông thường, chúng ta luôn cho rằng động lực làm việc là bản thân cảm thấy hào hứng, thích thú hay có một sự say mê rất lớn với công việc đó. Tuy nhiên, có phải ai cũng có quyền lựa chọn công việc, việc làm mà mình yêu thích đâu! Có những lúc chúng ta buộc phải làm những việc mà bản thân không hề thích thú đó thôi!

Nhưng bạn yên tâm, theo Daniel Goleman thì việc tạo ra động lực là một dạng kỹ năng mà nếu chúng ta luyện tập thì có thể tạo ra được. 4 yếu tố để tạo động lực đó là: “nỗ lực cá nhân để cải thiện và đạt được mục tiêu; cam kết với các mục tiêu của mình; chủ động, hoặc sẵn sàng hành động khi có cơ hội; sự lạc quan và khả năng phục hồi.”

Như vậy, nếu tạo được động lực thì không cần phải đợi đến một hoàn cảnh phù hợp, một công việc yêu thích thì bản thân vẫn có thể hoàn thành một cách xuất sắc.

- Thay đổi suy nghĩ và hành động

Nếu không hào hứng với việc làm đó, bạn có dám từ bỏ vị trí, công việc mà mình đang đảm nhận? Nếu không, hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay. Thực tế, bạn không hứng thú với công việc bởi trong suy nghĩ của bạn đã tự cho rằng bản thân không thích, bản thân không thể làm được hay không thể làm tốt nhất,... Chính những suy nghĩ tiêu cực như vậy đã đẩy bạn vào “vùng tối”. Hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân theo hướng tích cực và bắt tay vào hành động, bạn sẽ thấy được kết quả khả quan nhất.

- Lập kế hoạch chi tiết

Một kế hoạch chi tiết, cụ thể và tính chính xác cao sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc. Thấy được kết quả khả quan trước mắt cộng với năng lực bản thân, sự cố gắng hết mình sẽ giúp bạn nhanh chóng “bắt nhịp” với công việc và bạn sẽ thích thú với công việc đó lúc nào không hay đấy!

- Nhận trách nhiệm

Một công việc sẽ được thực hiện tốt hơn, kết quả cao hơn, hiệu quả được nhiều người đánh giá hơn nếu như có sự phân chia công việc cụ thể, có người chịu trách nhiệm chính ở những hạng mục riêng biệt. Chỉ khi bản thân đảm nhận một phần trong công việc chung thì mọi người mới chịu nỗ lực hết sức mình, tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”.

- Tâm thế chủ động

Một dự án khả thi đến đâu mà không thực hiện thì vẫn chỉ là dự án trên giấy, một cơ hội tốt như thế nào nếu không bắt lấy thì mãi chỉ là cơ hội mà thôi. Do đó, hãy cho bản thân và những người cộng sự của mình một tâm thế chủ động, luôn sẵn sàng, dám đương đầu, có như vậy thì bạn mới hy vọng về những kết quả tốt mà công việc mình sẽ và đang đảm trách.

Cây muốn phát triển thì cần được chăm bón và tưới nước mỗi ngày, con người muốn hoàn thành xuất sắc công việc cần có động lực làm việc. Hãy tạo cho mình động lực làm việc để bản thân được hoàn thiện mỗi ngày, bạn nhé!

-------------

Nguyen Hien/Redeyes.vn