Ngày Quốc tế Khoan dung và suy ngẫm về sự khoan dung

13-11-2019
Ngày 16/11/1995, Tổ chức UNESCO thông qua Ngày Quốc tế Khoan dung và lấy ngày này hàng năm làm Ngày Quốc tế Khoan dung. Đại diện của 185 quốc gia đã ký vào bản Tuyên bố đưa ra tại Hội nghị toàn thể lần thứ 28 của UNESCO. Năm 2019, ngày Quốc tế Khoan dung nhằm thứ 7, ngày 16/11.

Thật khó để diễn tả hết về sự khoan dung, trừ khi nó được biểu hiện trong một tâm hồn khoan dung và những hành động khoan dung. Khoan dung chỉ hành động hiểu biết, cảm thông và tha thứ. Khoan dung không phải là phẩm tính chỉ dùng cho người khác mà nó cần được dùng cho cả chính mình. 

Người ta thường cho rằng, khoan dung là một phẩm tính của một người có vị trí cao hơn ban cho người vị trí thấp, hay từ người tốt ban cho kẻ xấu. Dẫu vậy, có đôi khi từ kẻ bần cùng lại là người độ lượng, tha thứ cho những kẻ ngồi trên cao. Vì thế, khoan dung sẽ bao gồm nhiều góc độ khác nhau.

“Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”

Thomas Edison mất khả năng thính giác khi ở độ tuổi 12. Chuyện kể rằng, ông đã bị một nhân viên phục vụ tàu bạt tai vì làm cháy một toa tàu trong khi thực hiện thí nghiệm.

Khi có người hỏi ông nghĩ gì khi bị nhân viên phục vụ tàu làm bị điếc tai. Câu trả lời của Edison khiến mọi người ngạc nhiên: “Tôi phải cảm ơn anh ta vì đã cho tôi một môi trường sống không có tiếng ồn, để tôi được tập trung hoàn toàn vào việc thí nghiệm, phát minh!”.

Edison không chỉ đối xử khoan dung với nhân viên phục vụ tàu, mà còn tìm ra động lực để sáng tạo và phát minh ra những công trình có ích cho con người trong khi bản thân đang gặp hoàn cảnh bất lợi. Như vậy, người nhận được sự khoan dung từ kẻ khác sẽ thấy lòng thanh thản, không còn gánh nặng; người cho đi sự khoan dung cũng vì thế mà tâm hồn trở nên nhẹ nhõm, cởi mở hơn. Cả người cho và người nhận sự khoan dung đều cảm thấy vui vẻ, vậy hà cớ gì chúng ta không học cách khoan dung?

Và, không chỉ khoan dung với người người, việc khoan dung với bản thân mình cũng là điều mà mỗi người cần học. Bất cứ ai cũng muốn bản thân hướng đến sự hoàn hảo nhưng “nhân vô thập toàn". Nói vậy không phải để biện minh cho sự “lười" cố gắng mà bởi không phải ai cũng đạt đến sự hoàn thiện hoàn mĩ tuyệt đối trong thời gian ngắn. Do vậy, đừng cố nài ép bản thân để khiến thêm mệt mỏi mà quá trình rèn luyện bị giảm sút hiệu quả, bạn nhé!

--------------
(t/h)