Cách đón chào năm mới của các quốc gia trên thế giới

28-12-2019
Chỉ còn 3 ngày nữa là bước sang năm 2020. Không phải quốc gia nào cũng có cách đón chào năm mới giống nhau. Cùng RedEyes dạo một vòng xem cách đón chào năm mới trên thế giới có sự khác nhau như thế nào nhé!

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha đón năm mới bằng cách ăn lần lượt 12 quả nho cho đến giao thừa. Mỗi quả nho đại diện cho một sự may mắn cho mỗi tháng của năm mới. Ở những thành phố lớn như Madrid hay Barcelona, mọi người tụ tập ở những quảng trường lớn để cùng nhau ăn nho. Truyền thống này được cho là xuất phát từ những người nông dân ở Alicante vào năm 1909, như một cách để giảm bớt lượng nho dư thừa từ vụ thu hoạch lớn bất thường trong năm đó.

Italia

Ở Italia, người dân đón năm mới bằng cách ném đồ sành sứ cũ thậm chí đồ đạc ra khỏi cửa sổ vào lúc giao thừa, tượng trưng cho việc buông bỏ năm cũ và nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn trong năm mới. Cửa sổ và cửa ra vào cũng thường được mở trong ngày đầu tiên của năm mới đuổi khí độc và đón khí lành.

Nhật Bản: 108 tiếng chuông sẽ ngân vang trong các đền thờ trên khắp Nhật Bản trong năm mới, với niềm tin rằng tiếng chuông giúp con người vượt qua 108 cám dỗ trần thế và tiến gần hơn đến sự cứu rỗi hay “niết bàn”.

Nga

Tại xứ sở bạch dương, vào năm mới, người ta thường viết điều ước vào một tờ giấy nhỏ và đốt, sau đó thả tro vào ly rượu, uống vào thời khắc giao thừa. Với người Nga, việc này mang ý nghĩa để điều ước sẽ trở thành hiện thực trong năm mới.

Scotland

Tương tự quan niệm của người Việt, tại Scotland, người ta tin rằng, người đầu tiên bước chân vào nhà bạn sau giao thừa sẽ quyết định vận may trong năm mới của gia đình bạn. Do vậy, trẻ em - những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng - là người xông nhà tốt nhất, hoặc một người đàn ông cao lớn tóc đen. Phụ nữ và đàn ông tóc vàng sẽ phải đợi bên ngoài cho đến khi có người xông đất vào trước.

Brazil

Cách đón chào năm mới tại Brazil là mọi người đều mặc trang phục màu trắng, tượng trưng cho hòa bình thịnh vượng. Ngoài ra, vào năm mới, người ta thường mang theo hoa và lễ vật để dâng lên nữ thần biển Lemahia. Nếu những lễ vật bị đẩy ngược vào bờ cho thấy nữ thần từ chối. Ngược lại, khi được nữ thần chấp nhận, năm mới của bạn sẽ vô cùng thịnh vượng.

Đan Mạch

Ở Đan Mạch, dịp năm mới, mọi người thu thập đĩa dễ vỡ và đập chúng trước cửa hiên nhà của những người bạn. Đống đĩa vỡ càng lớn chứng tỏ bạn càng được yêu thích.

Chile

Đi bộ quanh khu phố với một chiếc vali rỗng vào trước thời khắc giao thừa sẽ khiến những giấc mơ du lịch trong năm mới trở thành hiện thực. Ngoài ra, mặc đồ lót màu vàng trong năm mới cũng được xem là điều mang lại may mắn lớn.

Phần Lan

Người dân Phần Lan chào đón năm mới bằng phong tục ném một miếng thiếc nóng chảy vào nước. Nếu miếng thiếc biến dạng thành hình trái tim hoặc chiếc nhẫn có nghĩa là nó dự báo sẽ có đám cưới hoặc cuộc hôn nhân trong năm mới. Nếu miếng thiếc biến dạng thành hình con tàu có nghĩa là năm mới sẽ đi du lịch nhiều, và hình con lợn nghĩa là sẽ có nhiều đồ ăn thức uống.

Panama

Để xua đuổi tà ma, người dân Panama có phong tục đốt hình nộm những người nổi tiếng như nhân vật truyền hình hay các chính trị gia. Những hình nộm này cũng đại diện cho năm cũ.

Philippines

Bạn sẽ tìm thấy những hình tròn trên khắp Philippines vào đêm giao thừa, đại diện cho tiền xu - tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới. Nhiều gia đình bày trái cây trên bàn ăn, chính xác là 12 quả có hình tròn, phổ biến nhất là nho, vào giao thừa. Nhiều người cũng mặc áo chấm bi để cầu may.

Hy Lạp

Theo truyền thống, một củ hành tây được treo ở cửa trước của mỗi nhà như biểu tượng của sự tái sinh trong năm mới. Vào ngày Tết, cha mẹ đánh thức con cái bằng cách gõ nhẹ vào đầu chúng bằng hành tây.

------------

Nguồn: laodong.vn