Những phong tục truyền thống của người Việt dịp Tết Nguyên đán

14-01-2020
Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt. Vào dịp Tết, mọi người dù ở đâu, làm gì thì cũng cố gắng sắp xếp để về quây quần bên người thân, gia đình, hướng về cội nguồn dân tộc. Dưới đây là những phong tục truyền thống của người Việt vào dịp Tết.

1. Đưa ông Công, ông Táo về trời

Vào 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công, ông Táo đều cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo Ngọc hoàng mọi việc trong nhà gia chủ trong suốt 1 năm. Theo đó, để đưa ông Công, ông Táo về trời, các gia đình Việt thường mua cá vàng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng để cúng tiễn.

2. Gói bánh chưng

Sự tích bánh chưng bánh giầy có từ thời vua Hùng và bao đời nay tục gói bánh chưng vẫn luôn tồn tại trong đời sống người Việt. Bánh chưng thường được gói vào 28, 29 Tết. Hình ảnh mọi người cùng nhau gói bánh, cùng ngồi bên bếp lửa trông nồi bánh kịp cúng giao thừa vẫn luôn là kỉ niệm đẹp trong ký ức bao người.

3. Chơi hoa ngày Tết

Cả năm làm việc vất vả nên những ngày Tết người ta thường quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần. Nhà nhà đều có chậu mai, cành đào, chậu cúc,... để có không khí Tết và hơn hết là thỏa sở thích chuộng cái đẹp cũng như lời chúc năm mới nhiều bình an và may mắn.

4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả mỗi vùng miền có sự khác nhau nhưng chung quy hết đều thể hiện lòng thành kính với tổ tiên cũng như ước nguyện sang năm mới cả gia đình sẽ gặt hái được nhiều thành công, tài lộc, vạn sự như ý.

5. Lau dọn nhà cửa

Cuối năm, các gia đình đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật thật sạch với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ để chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

6. Tảo mộ

Cuối năm cũng là dịp để con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà, tổ tiên và người thân. Đây là một phong tục đẹp, ý nghĩa và còn rất phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, uống nước nhớ nguồn.

7. Cúng tất niên

Ngày cuối năm, dù vướng bận nhiều việc nhưng hầu hết mọi người đều cố gắng sắp xếp công việc, nấu những món ăn ngon để dâng lên bàn thờ gia tiên. Sau khi cúng, thức ăn được hạ xuống để cháu con cùng thưởng thức và ôn lại những chuyện trong 1 năm vừa qua.

8. Đón giao thừa

Giao thừa là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, là lúc trời đất giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ trừ tịch, có ý nghĩa đem bỏ những điều xấu của năm cũ để đón điều tốt đẹp của năm mới. Cúng giao thừa được thực hiện ngoài trời.

9. Xông đất

Sau thời khắc giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì vậy, cần chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính cách vui vẻ.

10. Chúc tết, lì xì

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Con cháu chúc Tết ông bà, bố mẹ; ông bà, bố mẹ sẽ chúc tết lại cháu con và phát phong bao lì xì đỏ. Tiền mừng lì xì không quan trọng nhiều ít mà quan trọng ở ý nghĩa. 

11. Đi chùa đầu năm

Phong tục đi viếng chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần mỗi người Việt. Đi chùa đầu năm không chỉ cầu xin năm mới may mắn, phúc lộc mà còn tỏ bày tấm lòng thành kính với đức Phật, tổ tiên.

----------------